Giường gỗ lim có ưu và nhược điểm gì?

Gỗ lim trước đây được dân ta sử dụng khá phổ biến trong các công trình xây dựng nhà cửa, đình chùa,… Vì ưu điểm là gỗ rất khoẻ, cứng cáp, không mối mọt. Vậy ngày nay dùng giường gỗ lim liệu có tốt không? Loại giường này có ưu nhược điểm như thế nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Giường gỗ lim có nên mua hay không? 

♣ Đặc điểm của gỗ lim

nằm trong nhóm tứ thiết đinh, lim, sến, táu. Lim là loại gỗ truyền thống khá quen thuộc với đời sống của người dân Việt. Gỗ lim có độ bền cực kỳ cao, dù ngâm trong bùn hay trong nước nhiều năm vẫn không hề bị thấm nước hay mục nát, đặt ngoài nắng cũng không hề biến dạng hoặc nứt gãy. Gỗ lim càng để lâu càng quý. Lim không bị hư hại, cong vênh, co giãn hay nứt nẻ. Chịu được nhiệt độ cao, chịu va đập và lực ép tốt.

Để tìm hiểu sâu hơn về loại gỗ này, quý vị có thể tham khảo tại bài viết: 8 câu hỏi thường gặp về gỗ Lim.

Từ xưa, gỗ lim tuy được ưa dùng làm các sản phẩm ngoại thất chịu lực, nhưng trong đồ gỗ gia dụng ngược lại ít được ưa chuộng hơn. Người Việt Nam từ xưa đến nay thường không thích dùng gỗ lim để làm giường ngủ?
Tại sao vậy?

nam giuong go lim co tot khong

♣ Có nên mua giường gỗ lim hay không?

Người Việt xưa thường không thích làm giường gỗ lim có thể bởi hai lẽ:

  • Quan niệm gỗ có độc tố: trong quá trình tiếp xúc khi chế biến gỗ người thợ hay bị dị ứng hắt hơi hoặc mẩn ngứa nhưng có lẽ quan niệm này không đúng bởi gỗ lim rất cứng nên khi cưa mạt gỗ thường rất nhỏ nhưng rất sắc bay lơ lửng trong không khí gây ra các hiện tượng nêu trên. Nên các thành phẩm đã qua xử lý thì không vấn đề gì.
  • Quan niệm tâm linh: gỗ đinh, sến, táu, lim… được dùng làm đình, chùa, hoặc các công trình tôn giáo nên khi có biến động các công trình trên bị phá huỷ nhưng nguyên liệu tạo nên các công trình đó đặc biệt là gỗ có thể tận dụng được trôi nổi rất nhiều trong dân gian. Nếu dùng gỗ đó làm các đồ gia dụng sẽ không tốt cho người dùng. (Lưu ý: không chỉ có gỗ lim, vì các trang trí trong tôn giáo, đình chùa thường sử dụng các loại gỗ quý như căm xe, gõ, táu, đinh, sến… tùy thuộc vào mỗi vùng).

Ngày nay nhờ sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật, gỗ lim đã lấy lại được đúng vị trí cao quý của mình. Công nghệ khử mùi và xử lý bề mặt hiện nay vô cùng hiện đại. Bạn sẽ không còn lo giường ngủ bằng gỗ lim ảnh hưởng đến sức khoẻ của mình nữa.

Để chọn được một chiếc giường ưng ý, quý vị đừng bỏ qua: 3 lưu ý khi chọn mua giường ngủ gỗ tự nhiên đẹp chuẩn này nhé.

Bên cạnh đó, bạn hãy ghé thăm Nội thất giá rẻ Furnibuy để có thể lựa chọn cho gia đình mình những món đồ nội thất đẹp với giá cả phải chăng. Các sản phẩm tại đây cũng cực kỳ đa dạng để gia đình bạn lựa chọn.

Posted in Giường đẹp AmiA and tagged , , , .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *